VIDEO

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY MÃNG CẦU TA (MÃNG CẦU DAI, CÂY NA)

Mãng cầu ta (Annona suamosa) có nguồn gốc từ  Châu Mỹ.

1. Điều kiện canh tác

Thích hợp khí hậu nhiệt đới, tuy nhiên trồng được ở cả vùng nóng, vùng nóng có mùa đông lạnh và vùng Á nhiệt đới. Mãng cầu ta  ưa mọc giữa trời nắng hay ít nắng che. Gặp thời tiết lạnh hay khô hạn kéo dài cũng bị rụng lá, tuy không chết nhưng trái sẽ không nhiều và không lớn. Thích hợp nhất trên loại đất phù sa. Đất nhiều vôi và magiê (Mg) trái to và ngọt hơn.

2. Cách nhân giống

- Nhân giống bằng hạt: do hạt có vỏ cứng bao quanh nên có thể bảo quản được 2 – 3 năm. Xử lý hạt bằng cách: xóc hạt với cát cho sứt vỏ, hoặc xử lý axit sunfuric, ngâm nước nóng 55 – 600C trong 15 - 20 phút, hạt có thể nảy mầm sau 2 tuần lễ. Trồng từ hạt sau 2 - 3 năm cây có thể cho trái.

- Nhân giống vô tính bằng biện pháp ghép cành: Trước hết phải chọn những cây mẹ có những đặc tính ưu việt như: trái to ít hạt, hạt nhỏ, độ đường cao, dễ vận chuyển (múi dính thành một khối). Mãng cầu ta chỉ có thể ghép tốt trên 2 gốc ghép là mãng cầu ta và nê nhưng hạt nê khó kiếm, vậy tốt nhất là dùng gốc ghép mãng cầu ta. Có thể ghép áp, ghép cành hay ghép mắt. Gốc ghép phải 1 - 2 tuổi. Cành ghép là cành đã hóa gỗ đường kính 1 cm trở lên lấy ở đoạn cành lá đã rụng hết. Cắt dài 12 cm, có thể ghép nêm vào cành gốc ghép, cũng có thể cắt ngọn gốc ghép rồi cắt vạt gốc ghép và cành ghép sao cho áp vào nhau vừa vặn. Vết cắt dài khoảng 5 - 6 cm.

3. Trồng và chăm sóc

- Cách trồng

- Mãng cầu ta chủ yếu được gieo hạt trong bầu hoặc gieo thẳng vào chỗ cố định, do đó ít khi phải đánh bầu, đi trồng. Nếu ương cây giống bằng cách gieo hạt ở trong bầu nên đợi tới khi cây khoảng 1 năm tuổi cao khoảng 40 - 50 cm đem trồng thì dễ sống hơn.

- Ở đất cát ven biển đất xấu, người ta thường trồng quá dày và thường không bón phân do đó trái bé, hạt nhiều. Nên trồng với khoảng cách 4 m ở đất xấu, 5 m ở đất tốt kết hợp chăm bón để trái to, cơm nhiều.

- Hố trồng được đào với kích thước khoảng 60 cm x 60 cm x 60 cm

- Thời vụ trồng: đầu mùa xuân và có thể kéo dài đến tháng 8, 9. Nhất thiết phải tưới đẫm nước khi vừa trồng, dù là cây ương trong bầu, hay cây đánh đi trồng cho đến khi cây xanh trở lại, phải tưới nếu nắng hạn. Sau này khi cây đã ra trái, tưới bổ sung khi gặp trời hạn cũng có lợi.

- Bón phân:

+ Bón lót: Bón 10 - 15 kg phân chuồng hoai + 0,5 kg phân lân (super lân, lân nung chảy) + 2 kg phân hữu cơ sinh học HVP 401B + 200g vi lượng HVP Organic vào hố trước khi trồng cho mỗi cây.

+ Bón thúc: Phân chuồng hai năm đầu bón 10 kg/năm + 2 kg phân hữu cơ sinh học HVP 401BT Mãng Cầu + 200g vi lượng HVP Organic/năm + phân khoáng NPK (16 – 16 – 8): 0,5 kg (năm đầu), 1 kg (cho năm thứ 2) + tưới gốc bằng HVP 601.S K-HUMAT chuyên dùng cho cây mãng cầu kích thích rễ phát triển.

Sau đó từ năm thứ ba trở đi 15 kg phân chuồng hoai/năm + 2 kg phân hữu cơ sinh học HVP 401BT Mãng Cầu/năm + 200g vi lượng HVP Oganic/năm + tưới gốc bằng HVP 601.S K-HUMAT chuyên dùng cho cây mãng cầu + phân khoáng NPK (16 – 16 – 8): 1,5 kg (các năm sau mỗi năm tăng lên 0,5 kg và đến năm 9, 10 thì thôi không tăng nữa. Để trái thêm ngọt, có thể bón thêm phân Kali từ năm thứ ba trở đi, 0,5 kg cho mỗi cây.

Nên bón làm hai lần trước mùa mưa và sau khi thu trái. Bón theo hình chiếu tán sau dó xới đất lấp phân lại.

- Sử dụng phân bón lá:

Trong 2 năm đầu (khi cây chưa cho trái) nên sử dụng phân bón lá HVP 1601.WP (30.10.10) hoặc HVP 1601 WP (21-21-21) phun định kỳ 10 ngày lần. Giúp cây phát triển nhanh thân lá, là cơ sở cho năng suất cao sau này và rút ngắn thời gian kiến thiết cơ bản.

Từ năm thứ 3 trở đi (cây bắt đầu cho trái): Trước khi cây ra hoa (cuối mùa khô đầu mùa mưa) nên phun HVP 1601.WP (10.50.10) 2 lần, mỗi lần cách nhau 7 – 10 ngày.

Sau đó sử dụng sản phẩm phân bón lá chuyên dùng cho cây mãng cầu HVP 1001.S (10.12.8) phun vào các thời kỳ sau đây: (hoặc dùng các sản phẩm phân bón lá chuyên dùng cho từng thời kỳ):

+ Thời kỳ ra nụ chuẩn bị nở hoa: tăng tỷ lệ ra hoa, đậu trái,…(hoặc dùng HVP TĐT – SIÊU RA HOA TĂNG ĐẬU TRÁI).

+ Thời kỳ mang trái: bắt đầu phun khi đa số trái trên cây bằng trái chanh nhỏ (hạn chế rụng trái và nứt trái dùng HVP SIÊU CANXI SIÊU BO, tăng trọng lượng dùng HVP 1001.S (6 – 20 – 20).

Thời kỳ trước khi thu hoạch 20 ngày: phun HVP 1001.S (0 – 25 – 25) giúp tăng chất lượng trái thu hoạch.

Thời kỳ sau thu họach phun HVP 1001.S (10.12.8): giúp cây hồi phục nhanh, đâm nhiều chồi, nhánh sau thu họach. Phun định kỳ 10 đến 15 ngày một lần.

- Sâu bệnh:

Mãng cầu ta ít sâu bệnh. Tuy vậy cần chú ý phòng trị rệp sáp, rất phổ biến ở các vườn ít chăm sóc. Khi có rệp sáp có thể sử dụng các thuốc như: Supracid, Bi 58ND, Sumithion, v.v... Xịt vào cuối vụ, khi không còn trái. Khi có trái, xịt cả vào trái, vào lá. Khi trái sắp chín, không xịt nữa, tránh gây độc cho người tiêu thụ.

4. Thu hoạch

Dấu hiệu mãng cầu ta chín là màu trắng xuất hiện ở các kẽ ranh giới giữa 2 mắt, và các kẽ này đầy lên, đỉnh múi thấp xuống (mãng cầu mở mắt). Khi hái nên lót lá tươi, lá chuối khô để trái khỏi sát vào nhau, vỏ nát thâm lại, mã xấu đi, khó bán. Hái xong nên vận chuyển ngay đến nơi tiêu thụ vì khi chín rồi dễ bị dập nát.

HVP - KÍNH CHÚC QUÝ BÀ CON ĐƯỢC MÙA, TRÚNG GIÁ